Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Bởi Hoàng Mai Anh (28/01/2016)

 

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp cho cơ thể. Ở người bình thường, lượng đường trong máu ở mức bình thường. Còn ở bệnh nhân tiểu đường, insulin bị thiếu hụt hoặc insulin bài tiết không đủ cho cơ thể làm tăng lượng đường trong máu và gây bệnh tiểu đường. Tiểu đường được phân làm hai thể bệnh chính là tiểu đường tuýp 1 (thường gặp ở người trẻ tuổi, trẻ em) và tiểu đường tuýp 2 (thường gặp ở người trưởng thành). Bệnh tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 10%, bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% số bệnh nhân mắc tiểu đường.

Bài viết dưới đây xin đưa ra các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường cần được chú ý để loại bỏ và phòng tránh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1:

 

 Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do thiếu insulin. Khi tuỵ sản xuất không đủ insulin  hoặc tế bào không sử dụng được insulin thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết và tiểu đường. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi. Các yếu tố gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 được xác định bao gồm:

  • Do di truyền: gen là yếu tố chủ yếu làm phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao.

    

1-gene-207-1405063012053.jpg

                                                        Gen là nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tuýp 1

 

  • Do hệ miễn dịch bị suy giảm: hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.
  • Do các nguyên nhân khác: ô nhiễm môi trường, thực phẩm, virus, vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy và gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2:

 

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở độ tuổi trên 40, tuy nhiên gần đây bệnh có xu hướng gặp ở những lứa tuổi trẻ hơn. Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ insulin cho các tế bào sử dụng, làm lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào nên được đào thải ra ngoài qua nước tiểu.. Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

  • Do di truyền: gen hoặc những nhóm gen biến thể tác động với nhau làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, khiến cơ thể sản xuất insulin không đủ nhu cầu của tế bào.
  • Do béo phì và ít vận động: đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Hơn nữa, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường.

tải xuống.jpg

                                                          Béo phì gây nguy cơ bị tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Vì vậy, việc nhận thức về triệu chứng, dấu hiệu bệnh tiểu đường sớm nhất là vô cùng quan trọng. Bài viết kỳ tới Sâm nấm Nam Triều sẽ chia sẻ cùng với bạn đọc một số triệu chứng "không ngờ đến" của bệnh tiểu đường, từ đó giúp bạn đọc có cách phòng tránh và điều trị phù hợp!

Mời các bạn đón đọc!