Người bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm hay không?

Bởi Hoàng Mai Anh (07/06/2016)

Câu hỏi: 

Tôi năm nay 61 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2 gần 5 năm. Tôi muốn hỏi tôi có sử dụng được sản phẩm hồng sâm hay không?

-Bác Dư Văn Thanh - Chung cư Xa La - Hà Đông - Hà Nội-

Trả lời: 

Đầu tiên, Sâm Nấm Nam Triều xin phép được nói qua về bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường?

Để tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động của cơ thể như sau:

Tuyến tụy => Sản xuất ra Insulin => Đường (Glucose) => Sinh ra năng lượng

Giải thích cho quá trình này như sau: Khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và loại hooc môn nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Khi quá trình xử lý này hoạt động một cách không bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở độ tuổi trên 40, tuy nhiên gần đây bệnh có xu hướng gặp ở những lứa tuổi trẻ hơn. Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ insulin cho các tế bào sử dụng, làm lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào nên được đào thải ra ngoài qua nước tiểu..

Vậy người bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm hay không? 

Sâm Nấm Nam Triều xin trả lời là không chỉ bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 mà tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể sử dụng hồng sâm.

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy trong thành phần của hồng sâm Hàn Quốc có chứa hơn 30 loại ginsenosid, panaxin, panacen, ginseng essence, ginsenin, Panax ginseng, Panax ginseng acid, glycoside, essential oil, gengsanning, Rb1, Rb2, Rg3, vitamin A, B1 và B2 v.v.... Trong các thành phần này có GINSENIN là hoạt chất có tác dụng tăng khả năng giải phóng các isulin và có tác dụng trực tiếp làm giảm đường huyết. Thành phần Rb1,Rb2 cũng có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường.

Chú ý: Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngoài việc dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, chương trình huấn luyện bệnh nhân, thuốc giảm đường huyết khi cần thiết (thuốc uống, insulin).